coverข้อมูลทั้งหมดนี้นำมาจากหนังสือ คู่มือการเลี้ยงม้าในเมืองไทย โดยได้รับอนุญาติจากผู้เขียน สัตวแพทย์หญิง ดร.ศิรยา ชื่นกำไร สัตวแพทย์เจ้าของโรงพยาบาลม้าโคราช และหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิม้าลำปาง

คำนำจากหนังสือคู่มือการเลี้ยงม้าในเมืองไทย 

"โอ้ย! หมอมาเลยได้ไหม ม้ามันจะแย่แล้ว" เป็นคำพูดที่ได้ยินบ่อย โดยเฉพาะเจ้าของม้าที่มักพูดด้วยว่า "ตายไปหลายตัว"และเมื่อเราถามว่า เป็นอะไรถึงตาย ก็จะมีคำพูดสรุปว่า "ก็หมอมาไม่ทัน มันถึงตาย" แนวคิดนี้ทำให้หมอที่รักม้ารันทดใจมาก เพราะเจ้าของไม่รับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับชีวิตม้าที่เขาเลี้ยงเอง ยิ่งรันทดหนักเมื่อสิ่งที่ทำให้ม้าเหล่านี้ป่วยและตาย มักเป็นสิ่งที่ป้องกันได้ ป้องกันได้อย่างไร? ก็จากการเลี้ยงม้าด้วยความรู้ที่ถูกต้อง ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเข้าใจธรรมชาติม้า

 

จริงอยู่ การเลี้ยงม้าในเมืองไทยนั้นไม่ง่าย 

ม้าตามธรรมชาติไม่ได้เกิดมาเพื่ออยู่ในประเทศเขตร้อนชื้น ยิ่งใกล้เส้นศูนย์สูตร ยิ่งไม่ใช่ที่ชอบของสัตว์ประเภทนี้เลย ดังนั้นการเลี้ยงม้าในประเทศไทยจึงไม่ใช่ของง่ายๆ หากแต่เป็นความท้าทายอย่างมาก เพราะเป็นการฝืนธรรมชาติ

คู่มือเล่มนี้ ตั้งใจให้เป็นจุดเริ่มต้นของการเลี้ยงม้า ทั้งสำหรับคนที่ "เลี้ยงม้ามาตั้งแต่เกิด" หรือคนที่อยากเลี้ยงม้าแล้วกำลังจะลงมือเลี้ยง เป็นคู่มือที่เขียนง่ายๆ ใช้รูปสื่อข้อมูล และใช้ประกอบกับการทำกิจกรรมกลุ่มย่อย ทั้งหมดเป็นหลักธรรมชาติและธรรมดาที่เราไม่ควรมองข้าม เป้าหมายเพื่อช่วยพลิกบทบาทมนุษย์จากการเป็นต้นเหตุของความเจ็บป่วยต่างๆ ของม้า ให้เป็นผู้โอบอุ้มชีวิตม้า

สัตวแพทย์หญิง ดร.ศิรยา ชื่นกำไร

มูลนิธิม้าลำปาง

โรงพยาบาลม้าโคราช

สารบัญ

Nature of Horse

ม้า..สัตว์ที่กลัวมนุษย์ไม่รัก ฟังดูคำกล่าวข้างต้นอาจจะแปลกเพราะเรามักคิดถึงม้าว่าเป็นสัตว์กล้าหาญปราดเปรียว รักอิสระ ไม่กลัวใคร........ อ่านต่อ

Nutrition and feeding practices

ม้าเป็นสัตว์กินพืชกระเพาะเดี่ยว หญ้าและลำต้นพืชชนิดต่างๆ เป็นอาหารหยาบที่เป็นพลังงานทั้งแก่ตัวม้า และเป็นอาหารของจุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่........ อ่านต่อ

03

ม้าอยู่ในที่โล่งแจ้งแต่เป็นฝูงเพื่อระวังภัยให้กันและกัน เดินหาอาหารและแทะเล็มตลอดวัน ม้าต้องการการลงนอนและหลับสนิทเพียง 15 นาทีต่อวัน...... อ่านต่อ

04

ในธรรมชาติม้าไม่บังคับกันอยู่แล้ว แค่สื่อสารกันว่าต้องการอะไร ดังนั้นถ้าเราเข้าใจม้าเราก็จะใช้วิธีสื่อสารมากกว่าบังคับ และอย่าลืมว่าม้าสับสนง่ายเราจึงต้องชัดเจนเสมอ....... อ่านต่อ

05

ในธรรมชาติม้าไม่ได้มีงานทำแต่ม้าก็มีการออกกำลังสม่ำเสมอ ดังนั้นเราจึงมักเห็นความเจ็บป่วยที่เกิดจากการเลี้ยงม้าโดยไม่มีการอออกกำลังเพียงพออยู่บ่อยๆ..... อ่านต่อ

06

ม้าก็เช่นเดียวกับคนเรา ต้องมีการดูแลร่างกายต่างๆ อาทิเช่น การทำเล็บและใส่เกือกม้า การแปรงขน ซึ่งวิธีการดูแลร่างกายเหล่านี้ เป็นพื้นฐานที่จะส่งผลให้ม้ามีสุขภาพที่ดี..... อ่านต่อ

06

อย่าลองรักษาเองจนหมดปัญญาแล้วจึงค่อยเรียกหมอ การตรวจม้าตัวเองเป็นประจำจะทำให้รู้ว่าปกติม้าเราเป็นอย่างไร จึงง่ายที่จะสังเกตุความผิดปกติได้ทันการณ์..... อ่านต่อ

06

การป้องกันปัญหาที่ดีที่สุดคือการเลี้ยงม้าให้ใกล้ธรรมชาติที่สุด การให้อาหารถูกต้อง การทำวัคซีน การถ่ายพยาธิเป็นพื้นฐานสำคัญที่สุดในการเลี้ยงม้า..... อ่านต่อ

06

ความต้องการพื้นฐานของม้าคือความปลอดภัย เวลาเราฝึกม้าให้ทำอะไร เราจะฝึกได้ง่ายขึ้น ถ้าทำให้ม้ารู้สึกปลอดภัยก่อน.... อ่านต่อ