โรคติดต่อที่สำคัญของม้าในประเทศไทย

management1

 

โรคติดต่อใดบ้างที่มีความสำคัญ แต่ละโรคมีความรุนแรงมากน้อยเพียงใด รักษาได้หรือไม่ และเราจะป้องกันได้อย่างไร

Read more...

เสียดท้อง..ปัญหาที่เกิดจากฝีมือมนุษย์

ngtube

 "อาการเสียดท้อง" พอได้ยินชื่อนี้คนเลี้ยงม้าส่วนใหญ่จะหนาว เพราะเป็นปัญหาที่ถึงตายได้ ใครที่ไม่ตกใจ แล้วพูดอย่างภูมิใจว่า "โอ้ย ไม่กลัวหรอกโรคนี้ ที่คอกเจอมาเยอะแล้ว 2-3 เดือนก็มีที" สิ่งที่ควรทำคือพิจารณาตัวเองได้แล้ว เพราะมันเป็นปัญหาที่เราสร้างเอง ม้าไม่ควรเกิดอาการเสียดเลย ถ้าเลี้ยงอย่างถูกต้อง

Read more...

หลักการให้อาหารม้า และปัญหาจากการให้อาหารม้าไม่ถูกต้อง

management11อาหารตามธรรมชาติ

ม้าเป็นสัตว์กินพืชกระเพาะเดี่ยว หญ้า และลำต้นพืชชนิดต่างๆ เป็นอาหารหยาบ ที่เป็นพลังงานทั้งแก่ตัวม้า และเป็นอาหารของจุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่ จุลินทรีย์เป็นเพื่อนที่ทำหน้าที่ช่วยหมัก และย่อยสลายอาหารหยาบที่ม้าย่อยไม่ได้ อาหารหยาบมีความสำคัญต่อความเป็นอยู่ของจุลินทรีย์ และการเคลื่อนไหวบีบตัวของลำไส้ รวมถึงการควบคุมไม่ให้ เกิดภาวะความเป็นกรดสูงในกระเพาะ และสำไส้ สิ่งใดๆ ที่ทำให้ระบบเสียสมดุลย์ จะก่อให้เกิดปัญหาใหญ่หลวงแก่ม้า

Read more...

การทำงานของระบบทางเดินอาหารของม้า

หลายคนอาจจะคิดว่าม้าก็คล้ายๆ กับวัว น่าจะกินอาหารคล้ายๆ กัน เลี้ยงคล้ายๆ กัน นั่นเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องเท่าไรนัก เพราะระบบทางเดินอาหารของม้ากับวัวนั้นแตกต่างกันอย่างมาก และโภชนการสำหรับม้าก็มีความจำเพาะไม่เหมือนกับสัตว์ชนิดอื่น หากเราไม่เข้าใจธรรมชาติของม้าว่าเป็นอย่างไรแล้ว เราก็คงไม่สามารถเลี้ยงม้าให้มีสุขภาพที่ดีได้จริงๆ คงทำได้แค่เลี้ยงม้าให้อยู่รอดไปวันๆ หรือเลี้ยงม้าด้วยวิธีที่เราคิดว่าดีเท่านั้น

Read more...

อะไรจะเกิดขึ้น หากให้อาหารม้ามื้อใหญ่ๆ แค่วันละ 2 มื้อ

หลายต่อหลายครั้งเมื่อเข้าไปตรวจโรคม้า เจ้าของม้าหรือเทรนเนอร์จะพบว่าสัตวแพทย์มักถามถึงเรื่องการให้อาหารว่าให้อย่างไร ปริมาณเท่าไร กี่ครั้งต่อวัน ถามทุกครั้งจนบางครั้งเจ้าของและเทรนเนอร์แทบไม่อยากจะตอบคำถาม

Read more...

ม้าควรทำวัคซีนอะไรบ้าง?

vaccine1การทำวัคซีนเป็นการป้องกันโรคที่มีความสำคัญ ที่จะช่วยให้ม้ามีภูมิคุ้มกันโรค

Read more...

แผลในกระเพาะอาหารม้า โรคที่รุนแรงกว่าที่คุณคิด

gastriculcer 03ม้าที่มนุษย์เลี้ยงเป็นม้าแข่ง มีโอกาสเป็นแผลในกระเพาะอาหารได้สูงถึง 50% เนื่องจากสภาพการเลี้ยง และการใช้งานที่มากกว่าธรรมชาติ

Read more...

ระบบย่อยอาหารของม้า

management1

ระบบย่อยอาหารของม้าประกอบด้วยอะไรบ้าง?

ระบบย่อยอาหารของม้า เป็นระบบที่มีความแตกต่างจากสัตว์ชนิดอื่น แตกต่างจากวัวและควาย หลายคนเข้าใจผิดว่าม้าและวัวมีความใกล้เคียงกัน แต่ในความเป็นจริงมีความแตกต่างเป็นอย่างมาก หากเราเลี้ยงม้าเหมือนเลี้ยงวัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้อาหาร ผลที่ตามมาคือจะก่อโรคให้กับม้าแน่นอน

Read more...

อาหารเสริมสำหรับม้า เลี้ยงม้าอย่างไรให้สุขภาพดี

  อาหารเสริม  คืออะไร ทำไมต้องให้?  

        นอกจากอาหารหลักที่เราต้องให้ม้า ได้แก่อาหารหยาบ (หญ้า ฟาง ต้นพืชชนิดต่างๆ) และอาหารข้น (อาหารเม็ด ธัญพืช  ต่างๆ) เราต้องให้อาหารเสริมด้วยเพื่อการเจริญเติบโต การใช้งาน การย่อยและดูดซึมอาหารอย่างปกติ จนถึงการสร้างภูมิคุ้มกันโรค

อาหารเสริมหลักได้แก่

 • เกลือแร่
 • แคลเซี่ยม
 • Balance 3 in 1
โดยอาหารเสริมแต่ละชนิดจะมีประโยชน์ดังนี้

Read more...

Subcategories

 • การเลี้ยงม้าในเมืองไทย

  coverข้อมูลทั้งหมดนี้นำมาจากหนังสือ คู่มือการเลี้ยงม้าในเมืองไทย โดยได้รับอนุญาติจากผู้เขียน สัตวแพทย์หญิง ดร.ศิรยา ชื่นกำไร สัตวแพทย์เจ้าของโรงพยาบาลม้าโคราช และหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิม้าลำปาง

  คำนำจากหนังสือคู่มือการเลี้ยงม้าในเมืองไทย 

  "โอ้ย! หมอมาเลยได้ไหม ม้ามันจะแย่แล้ว" เป็นคำพูดที่ได้ยินบ่อย โดยเฉพาะเจ้าของม้าที่มักพูดด้วยว่า "ตายไปหลายตัว"และเมื่อเราถามว่า เป็นอะไรถึงตาย ก็จะมีคำพูดสรุปว่า "ก็หมอมาไม่ทัน มันถึงตาย" แนวคิดนี้ทำให้หมอที่รักม้ารันทดใจมาก เพราะเจ้าของไม่รับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับชีวิตม้าที่เขาเลี้ยงเอง ยิ่งรันทดหนักเมื่อสิ่งที่ทำให้ม้าเหล่านี้ป่วยและตาย มักเป็นสิ่งที่ป้องกันได้ ป้องกันได้อย่างไร? ก็จากการเลี้ยงม้าด้วยความรู้ที่ถูกต้อง ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเข้าใจธรรมชาติม้า

   

  จริงอยู่ การเลี้ยงม้าในเมืองไทยนั้นไม่ง่าย 

  ม้าตามธรรมชาติไม่ได้เกิดมาเพื่ออยู่ในประเทศเขตร้อนชื้น ยิ่งใกล้เส้นศูนย์สูตร ยิ่งไม่ใช่ที่ชอบของสัตว์ประเภทนี้เลย ดังนั้นการเลี้ยงม้าในประเทศไทยจึงไม่ใช่ของง่ายๆ หากแต่เป็นความท้าทายอย่างมาก เพราะเป็นการฝืนธรรมชาติ

  คู่มือเล่มนี้ ตั้งใจให้เป็นจุดเริ่มต้นของการเลี้ยงม้า ทั้งสำหรับคนที่ "เลี้ยงม้ามาตั้งแต่เกิด" หรือคนที่อยากเลี้ยงม้าแล้วกำลังจะลงมือเลี้ยง เป็นคู่มือที่เขียนง่ายๆ ใช้รูปสื่อข้อมูล และใช้ประกอบกับการทำกิจกรรมกลุ่มย่อย ทั้งหมดเป็นหลักธรรมชาติและธรรมดาที่เราไม่ควรมองข้าม เป้าหมายเพื่อช่วยพลิกบทบาทมนุษย์จากการเป็นต้นเหตุของความเจ็บป่วยต่างๆ ของม้า ให้เป็นผู้โอบอุ้มชีวิตม้า

  สัตวแพทย์หญิง ดร.ศิรยา ชื่นกำไร

  มูลนิธิม้าลำปาง

  โรงพยาบาลม้าโคราช